TẠI SAO CẦN PHẢI CÓ HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN CỤC BỘ TRONG NGÔI NHÀ THÔNG MINH

TẠI SAO CẦN PHẢI CÓ HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN CỤC BỘ TRONG NGÔI NHÀ THÔNG MINH

Một ngôi nhà thông minh đã và đang rất phổ biến trong triệu gia đình Việt vì sự tiện ích mà nó mang lại. Nhưng trên thị trường có rất nhiều thương hiệu thiết bị thông minh khác nhau khiến cần có hệ thống điều khiển cục bộ để quản lý những thiết bị này trong ngôi nhà thông minh.

Nguyên ý hoạt động không dây của thiết bị thông minh

Thiết bị thông minh không dây là một trong những thiết bị giao tiếp thông qua sóng. Những sóng không dây phổ biến được nhiều người sử dụng đó là sóng WiFi, Bluetooth, Zigbee,… Và chiếm ưu thế hiện nay là sử dụng sóng Zigbee vì sự chuyển nhanh và ổn định, cùng sự dự phòng nếu wifi bị mất kết nối. Các hãng thiết bị nhà thông minh dùng sóng Zigbee có thể kể đến là Aqara – Thương hiệu bán chạy tại thị trường Mỹ.

ùy vào từng thương hiệu khác nhau sẽ có một trung tâm, máy chủ xử lý hoặc điều tiết riêng biệt. Những máy chủ này sẽ đóng vai trò lưu trữ, tiếp nhận lệnh và điều khiển tất cả thiết bị ở bên trong hệ thống. Những server này đôi lúc sẽ được gọi là “Cloud”.

Một điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng bất cứ thiết bị thông minh nào trong gia đình đều phải được kết nối Internet nhằm đáp ứng 2 việc sau:

  • Truyền dữ liệu: Ở một vài thiết bị được điều khiển cục bộ thì nhiều lúc không cần sử dụng mạng Internet để làm cầu nối điều khiển. Tuy nhiên, đối với những thiết bị trung tâm (hub) vẫn cần có Internet để cập nhật phần mềm,…
  • Điều khiển từ xa: Khi người dùng vắng nhà, hệ thống lưu trữ đám mây sẽ nhận lệnh và điều khiển những thiết bị bên trong nhà thông qua Internet

Hệ thống cục bộ là gì ?

Hệ thống điều khiển cục bộ ( Local Control) là một hệ thống điều khiển nhà thông minh, tiên tiến, người dùng dễ dàng điều kiển được tất cả các thiết bị trong nhà mà không cần thông qua mạng Internet.

Thông thường, hệ thống nhà thông minh này đều cần sử dụng đến bộ điều khiển trung tâm (Hub hoặc Bridge, …). Hệ thống này có nhiệm vụ xử lý, điều khiển các thiết bị khác trong hệ thống. Hơn thế nữa, hệ thống còn đóng vai trò chính trong việc mã hóa ngôn ngữ cho các thiết bị con, giúp thông tin của server máy chủ được đẩy lên thành Server chính, hỗ trợ người dùng điều khiển thiết bị từ xa.

Cụ thể, nền tảng nhà thông minh được điều khiển cục bộ có quy trình hoạt động như sau:

  • Giai đoạn 1: Người dùng sử dụng điện thoại/ máy tính bảng để ra lệnh những ứng dụng điều khiển. Sau đó, dữ liệu sẽ được truyền nhờ vào sóng WiFi đến modem để chuẩn bị truyền lên mạng Internet.
  • Giai đoạn 2: Những lệnh này sẽ được truyền đến Internet rồi truyền tới Cloud trung tâm của Amazon Alexa/ Google.
  • Giai đoạn 3: Nền tảng nhà thông minh (Cloud) sẽ thực hiện nhận lệnh và truyền đến máy chủ của thiết bị con (chẳng hạn như Aqara).
  • Giai đoạn 4: Máy chủ đẩy lệnh đến modem mạng và điều khiển các thiết bị con tương ứng.

Toàn bộ quá trình điều khiển thiết bị nhà thông minh được thực hiện ngay tại nhà. Nói dễ hiểu hơn là bạn đang ở tại nhà và kết nối với mạng WiFi ở trong nhà. Nhưng nếu bạn không kết nối Internet thì vẫn có thể điều khiển được những thiết

Sử dụng điều khiển không cục bộ trong nhà thông minh có hạn chế gì? Và tại sao phải lựa chọn sử dụng Local Control

Từ những thông tin trên, chắc hẳn người dùng đã nhận thấy những điểm hạn chế mà hệ thống điều khiển không cục bộ. Một số vấn đề có thể kể đến là:

  • Phản hồi chậm: Khi một thiết bị thông minh phải trải qua quá nhiều bước để nhận lệnh ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phản hồi của thiết bị đó. Đối với thiết bị đèn thông minh được tích hợp sẵn cảm biến chuyển động, nếu có quá nhiều khu vực phải đi qua, sẽ mất tầm 4 đến 5 giây để đèn bật sáng khi người điều khiển đi qua.
  • Phụ thuộc quá nhiều vào Internet: Việc hệ thống nhà thông minh phải thực hiện truyền dữ liệu một cách liên tục lên hệ thống máy chủ sẽ làm đường truyền Internet bị ảnh hưởng ít nhiều. Thậm chí bị mất mạng và không điều điều khiển được những thiết bị nhà thông minh.
  • Các vấn đề bảo mật bị ảnh hưởng: Việc truyền dữ liệu đến máy chủ có khả năng gây nên những lỗi nhỏ như dữ liệu bị mất, tác động lớn mà người dùng không hề hay biết. Những kẻ xấu có thể lợi dụng lỗ hổng để khai thác những dữ liệu mà người dùng bị mất đó.
  • Khi nhà thông minh thông qua hệ thống điều khiển cục bộ, nó đã hoàn toàn khắc phục được các vấn đề đã kể trên.  Không những vậy, hệ thống trung tâm điều khiển còn được tối ưu hơn khi nhận được lệnh của người dùng và nó phát lại chính xác các hướng dẫn mà không cần thông qua Internet, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng nhà thông minh.

Những nền tảng và thương hiệu thông minh được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nền tảng AQARA Home 

Aqara trên nền tảng AQARAHOME chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với nhiều người sử dụng thiết bị nhà thông minh. Đặc biệt, với những thiết bị con như cửa, cảm biến chuyển động,… đều hoạt động thông qua kết nối với  Aqara Hub. Nhờ đó, nó vẫn đảm bảo rằng người dùng có quyền kiểm soát cục bộ một cách ổn định.

Nền tảng Apple HomeKit

Apple HomeKit là một nền tảng được sử dụng phổ biến hiện nay. Một điểm chính khiến nhiều người yêu thích đó là nó có HomeHub hỗ trợ họ thực hiện điều khiển những thiết bị cục bộ. Và nhiều thương hiệu khác nhau được điều khiển đồng bộ. Thiết bị của Aqara có thể sử dụng trên nền tảng này

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *