REVIEW VỀ MÔ-ĐUN RƠ-LE 2 CHIỀU AQARA T2

Aqara T2

REVIEW VỀ MÔ-ĐUN RƠ-LE 2 CHIỀU T2

Aqara gần đây đã phát hành mô-đun rơ-le T2 . Thiết bị này rất linh hoạt, hỗ trợ cả chế độ tiếp điểm khô và ướt, có thể dùng để tự động hóa nhiều thứ như rèm cuốn, bộ điều khiển gara, bộ điều nhiệt và công tắc đèn/cảnh tiêu chuẩn.

Cùng khui hộp nào 

Aqara T2 được đóng gói trong một hộp có bao bì với tông màu trắng và nâu, sự khác biệt so với các sản phẩm Aqara vì thường là sự kết hợp giữa trắng/xanh nhạt. Bên trong gồm 1 Mô-đun Rơ-le T2, hướng dẫn sử dụng, giá đỡ  và một dây điện nhỏ.Aqara T2

Mặt trên của vỏ chứa đầy các đầu vít, với đầu vào L và N ở phía trên bên phải. Có một đèn LED trạng thái nhỏ ở gần phía dưới T2 và nút ghép nối/đặt lại ở phía đối diện.

Vỏ dưới là một tấm ốp lưng chứa tất cả thông tin và thông số kỹ thuật của rơle AqaraT2.Thiết bị cho cảm giác giống như một thiết bị cao cấp khi cầm trên tay, với thiết kế một khối chắc chắn,và trọng lượng có vẻ nặng hơn so với thông số. Các thiết bị đầu cuối ở phía trên được sắp xếp gọn gàng và dễ sử dụng, được đánh dấu thuận tiện để cấp nguồn AC và DC.

Phía dưới có ba đầu cuối nhỏ hơn để đấu dây cho công tắc đèn truyền thống để hoạt động nội tuyến với rơle. Aqara T2 có ăng-ten bên ngoài để kết nối tốt hơn, điều này có thể gây ra sự cố khi lắp đặt anten này bên trong hộp chuyển mạch vì nó vốn đã không nhỏ.

Khả năng kết nối đa dạng với nhiều nền tảng phổ biến, đó là một bất ngờ thú vị Aqara quyết định sử dụng mô-đun mới nhất và tốt nhất để kết nối, hỗ trợ đồng thời OpenThread và Zigbee. Nếu muốn, về mặt lý thuyết, có thể hỗ trợ Thread (Matter).

Các trường hợp lắp đặt, nối dây và sử dụng

Điểm bán hàng của Mô-đun chuyển tiếp kép Aqara T2 dường như là tính linh hoạt, dựa trên các chiến dịch tiếp thị của họ. Bạn có thể sử dụng thiết bị ở cả chế độ tiếp điểm khô và ướt, điều này mở ra nhiều trường hợp sử dụng và kịch bản triển khai hơn:

Ngoài là điều khiển công tắc đèn và bóng đèn (chế độ tiếp điểm ướt), T2 có thể được sử dụng để điều khiển bất cứ thứ gì không yêu cầu dòng điện đi qua nó (chế độ tiếp điểm khô). Ví dụ: bộ điều nhiệt, mành/rèm/rèm cuốn, bộ điều khiển gara, bộ điều khiển cổng và mô phỏng các lần nhấn nút đều có thể được điều khiển bằng mô-đun T2.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn, T2 có thể được nối dây theo nhiều cách khác nhau và được cấp nguồn bằng AC 80-220V hoặc DC 24-60V. Một số điều quan trọng cần lưu ý liên quan đến hệ thống dây điện và lắp đặt:

  • Thiết bị hỗ trợ lên tới 10A dưới dạng tổng của hai kênh
  • Switchbox có độ sâu 60mm là chưa đủ, bạn sẽ không thể lắp vừa thiết bị và switch truyền thống vào bên trong.
  • Chế độ chuyển đổi không dây, giám sát năng lượng và tự động hóa nguồn điện chỉ khả dụng khi thiết bị được cấp nguồn AC
  • Để điều khiển động cơ hai chiều (ví dụ: rèm cuốn), bạn cần bật chế độ liên kết
  • Dây nhảy cần được kết nối với L-IN và L-OUT cho chế độ tiếp xúc ướt
  • Cần phải tháo dây nhảy trước khi bật chế độ tiếp điểm khô
  • Máy hỗ trợ setup switch 2 chiều và 3 chiều

Aqara lưu ý rằng tính năng đo năng lượng, chế độ chuyển đổi không dây và tự động hóa nguồn điện không được hiển thị trong hệ sinh thái của bên thứ ba như Apple HomeKit và Google Home. 

Sử dụng Aqara T2 ở Chế độ tiếp điểm khô

Trong hộp, một dây nhảy nhỏ màu đỏ để kết nối các đầu cuối L-IN và L-OUT của Mô-đun Rơ-Le hai chiều Aqara T2 để sử dụng trong chế độ tiếp điểm ướt. Dây trực tiếp được ủy quyền từ thiết bị đầu cuối L-IN đến L-1 và L-2 thông qua L-OUT.

Bạn có thể tự do kết nối bảng điều khiển nhiệt hoặc bất kỳ thiết bị nào khác với L1 hoặc L2 và không có dòng điện từ nguồn vào sẽ được dẫn đến hai terminal đầu ra này. Trong 2 chế độ:

  • Đối với chế độ tiếp điểm ướt phải lắp dây nhảy màu đỏ vào L-IN và L-OUT
  • Đối với chế độ tiếp điểm khô phải tháo dây nhảy màu đỏ ra khỏi L-IN và L-OUT

Vì Aqara khẳng định bạn nên kích hoạt chế độ tiếp điểm khô trong ứng dụng. Hóa ra không cần sử dụng ứng dụng, vì có thể đây chỉ là cách thiết bị được hiển thị hoặc xử lý trong ứng dụng Aqara Home.

Tóm lại 

Sau khi thử nghiệm với Aqara T2, tôi có khá nhiều phát kiến về thiết bị này cũng như khả năng sử dụng của nó. Công tắc/mô-đun thông minh loại này có lẽ là loại thiết bị phổ biến nhất bạn có thể tìm thấy trong một ngôi nhà thông minh.

Một mặt, T2 là mô-đun chuyển tiếp kép chất lượng cao với mô-đun kết nối mới nhất và tốt nhất  của Aqara. Nó có một ăng-ten bên ngoài để kết nối tốt hơn cũng như các dấu vết và thiết bị đầu cuối PCB chắc chắn.

Mặt khác, Tổng cộng chỉ 10A cho hai rơle là rất thấp. Tôi cảm thấy thích trường hợp sử dụng và các kịch bản triển khai của T2 bị hạn chế nghiêm trọng bởi khả năng chuyển tiếp của thiết bị, mặc dù nó được tiếp thị là cực kỳ linh hoạt. Nếu bạn quyết định chọn T2, hãy hết sức cẩn thận với giới hạn này và đừng đến gần nó với tải trọng kèm theo của bạn.

Khả năng thay đổi giữa chế độ tiếp điểm và khô chắc chắn là một điểm cộng lớn, mang đến nhiều trường hợp sử dụng đa dạng hơn. Bộ điều nhiệt, mành/rèm cuốn, bộ điều khiển gara hoặc bất kỳ nút nào đều có thể được nối dây và điều khiển bằng Aqara T2.

Đo năng lượng trên T2 đo lường mức tiêu thụ năng lượng một cách chính xác. Sẽ được kiểm chứng bằng 1 bài so sánh sau.

 

Bạn có nên mua Mô-đun rơ-le kép Aqara T2 không?

Nếu bạn ở trong hệ sinh thái Aqara và thích dòng sản phẩm của họ thì T2 là mô-đun chuyển tiếp chất lượng cao mà tôi có thể giới thiệu . Bạn chắc chắn sẽ không thất vọng bởi chất lượng xây dựng và bộ tính năng của nó. Tôi đủ tự tin để nói rằng nó sẽ hoạt động bình thường và không gây ra bất kỳ vấn đề nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *